Member Login

 Username
 
 Password
 
 

ลืมรหัสผ่านคลิกที่นี่
สมัครสมาชิกใหม่

 

.
Main Manu

.
เคล็ดลับการสมัครงาน

 
LINK แนะนำ

 
หน่วยงานในขอนแก่น

 
เกี่ยวกับเมืองหมอแคน

 
แหล่งท่องเที่ยว

 
บทความน่ารู้

 
สลากกินแบ่งรัฐบาล

 
แลกลิ้งค์เพื่อนบ้าน

ขอนแก่นจ็อบดอทคอม::แหล่งรวมงานในจังหวัดขอนแก่น หางานขอนแก่น  ฝากประวัติ  งานราชการ  งานเอกชน  งานบริษัททั่วไป  ค้นหางาน สมัครงาน ลงประกาศฟรี แหล่งท่องเที่ยว เรารักขอนแก่น ข่าวสาร สาระดีๆสังคมออนไลน์ของชาวขอนแก่น

เว็บมาสเตอร์ท่านใดนำแบนเนอร์ของไปติดแล้ว แจ้งทางเราได้ที่นี่ คลิก

  Page Rank

 


 

 
  

    ยินดีต้อนรับเข้าสู่ ขอนแก่นจ็อบดอทคอม เว็บหางาน สำหรับชาวขอนแก่น....www.khonkaen-jobs.comพิพิธภัณฑ์ขอนแก่น

ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง ในบริเวณ ศูนย์ราชการ และเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2515พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มหาราช ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดอาคารพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขอนแก่น พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขอนแก่น เป็นศูนย์รวบรวมเพื่ออนุรักษ์ศิลปะวัตถุ และมรดก ทางวัฒนธรรมจากภาคอีสาน โดยมีวัตถุประสงค์ให้ผู้เข้าชมได้ทราบเรื่องราวก่อนประวัติศสตร์ ศิลปะสมัยประวัติศาสตร์ ในดินแดนภาคอีสาน และศิลปะสมัยต่างๆในดินแดนทั่วไปด้วย โบราณวัตถุและศิลปะวัตถุที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ส่วนมากได้จากการขุดค้นทางโบ ราณคดี และการขุดแต่งโบราณสถานในเขตหน่วยศิลปากรที่ 7 ขอนแก่น อีกส่วนหนึ่งเป็นศิลปะ วัตถุสมัยต่างๆ ย้ายมาจากพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร เช่น เครื่องปั้นดินเผาทับหลังของ ปราสาทต่างๆ ใบเสมาจากทุกจังหวัดของภาคอีสาน โบราณวัตถุจากบ้านเชียง เมืองฟ้าแดดสงยาง เมืองนครจำปาศรี เมืองกันทรวิชัย ซึ่งจัดแสดงไว้ในห้องข้างล่าง ส่วนห้องข้างบนอาคาร แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งแสดงศิลปะทวาราวดี และลพบุรี และอีกส่วนหนึ่งเป็นศิลปะวัตถุตั้งแต่สมัยเชียง แสน-สมัยรัตนโกสินทร์ตามลำดับ การจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขอนแก่นเป็นผลให้มีผู้เข้าเยี่ยมชมทั้งคนในท้องถิ่น ต่างถิ่น และต่างประเทศ ปัจจุบันนี้ได้สร้างอาคาร 2 ชั้นเพิ่มขึ้น ทางด้านตะวันตกของอาคารหลังแรก และมีการจัดนิทรรศการเรื่องไดโนเสาร์เพื่อให้การศึกษาแก่ผู้สนใจ ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขอนแก่น ตั้งอยู่ในบริเวณกว้างขวาง ที่มีความสง่างาม ด้านตะวันออกเป็นที่ตั้งของหน่วยงานศิลปากรที่ 7 ขอนแก่น ภายในบริเวณมีสระน้ำ มีสนามกว้าง ขวาง มีม้านั่งสำหรับพักผ่อน เหมาะแก่การท่องเที่ยว และศึกษาหาความรู้ทางด้านศิลปจากการขุดค้น ของแหล่งโบราณคดีโบราณสถานเป็นอย่างยิ่ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของจังหวัด ขอนแก่นและเปิดให้เข้าชมฟรีในวันหยุดราชการ ส่วนวันอื่นเว้นวันจันทร์และวันศุกร์เก็บค่าผ่านเข้าชม
ตั้งอยู่ที่ถนนหลังศูนย์ราชการ ตำบลในเมือง จัดแสดงเรื่องราวท้องถิ่นอีสานเหนือ ในทางด้านภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี วัฒนธรรมพื้นบ้านและชาติพันธุ์วิทยา โดยแบ่งเรื่องราวตามหัวข้อ ดังนี้
1.สภาพภูมิศาสตร์และธรณีวิทยาอีสานเหนือ
1.1 สมัยก่อนประวัติศาสตร์
-การตั้งถิ่นฐาน เครื่องมือเครื่องใช้ พิธีกรรม การฝังศพ แหล่งโบราณคดีที่สำคัญ
-เมืองและชุมชนโบราณ
1.2 สมัยประวัติศาสตร์ แบ่งเป็นวัฒนธรรมทวารวดี วัฒนธรรมเขมรหรือลพบุรีและวัฒนธรรมไทยลาว
2. วิวัฒนาการศิลปะในประเทศไทย
3. เมืองขอนแก่น ประกอบด้วย ร่องรอยอดีต ประวัติชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมพื้นบ้าน โบราณวัตถุชิ้นเยี่ยม ที่แสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ฯ มี
-ใบเสมาหินจำหลักสมัยทวารวดี ชิ้นที่งามที่สุด คือ ใบเสมาหินจำหลักนูนต่ำ พระพุทธเจ้าเสด็จสู่กรุงกบิลพัสดุ์ เป็นภาพจำหลักที่ชัดเจนและสมบูรณ์กว่าแผ่นอื่น ภาพพระนางพิมพาสยายพระเกศาเช็ดพระบาท เป็นภาพแสดงการถวายความเคารพบูชาอย่างสูง ได้จากการขุดค้นที่เมืองฟ้าแดดสงยาง จังหวัดกาฬสินธุ์ พระพุทธรูปสำริด ภาพปูนปั้นและพระพิมพ์ดินเผาสมัยทวารวดีได้จากการขุดแต่งเมืองฟ้าแดดสงยาง จังหวัดกาฬสินธุ์ แผ่นเงินดุน ภาพพระพุทธรูป พระโพธิสัตว์ ภาพบุคคล และเจดีย์บรรจุอยู่ในหม้อดินเผา ได้จากการขุดค้นเมืองกันทรวิชัย อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม
-โบราณวัตถุสมัยลพบุรี ประมาณพุทธศตวรรษที่ 17-18 เช่น
-เทวรูปพระอิศวรหินทราย พบที่บริเวณกู่น้อย เมืองนครจำปาศรี อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
-เทวรูปพระนารายณ์สี่กร ขุดพบระหว่างการขุดแต่งบูรณะโบราณสถาน เมืองนครจำปาศรี ได้พบแต่องค์ ไม่พบเศียร พระโพธิสัตว์หินทราย ศิลปะลพบุรี หน่วยศิลปากรที่ 7 ขุดพบที่กู่สันตรัตน์ เมืองนครจำปาศรี ทับหลังหินจำหลัก จากโบราณสถานกู่สวนแตง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นภาพพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณเป็นตัวอย่างฝีมือการจำหลักหินซึ่งเป็นชิ้นส่วนสถาปัตยกรรมปราสาทหินสม้ยลพบุรี พิพิธภัณฑ์ฯนี้เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. ปิดวันจันทร์วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ อัตราค่าเข้าชมชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 30 บาท รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ โทร. 0 4324 6170
  ::ขอนแก่นจ็อบดอทคอม::แหล่งรวมงานในจังหวัดขอนแก่น หางานขอนแก่น  ฝากประวัติ  งานราชการ  งานเอกชน  งานบริษัททั่วไป  ค้นหางาน สมัครงาน ลงประกาศฟรี แหล่งท่องเที่ยว เรารักขอนแก่น ข่าวสาร แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดขอนแก่น คำขวัญจังหวัดขอนแก่น พระธาตุขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่ สุดเท่เหรียญทองมวยโอลิมปิก

Home     Contact us       Register      Webboard    Travel     Article     Khonkaen