Member Login

 Username
 
 Password
 
 

ลืมรหัสผ่านคลิกที่นี่
สมัครสมาชิกใหม่

 

.
Main Manu

.
เคล็ดลับการสมัครงาน

 
LINK แนะนำ

 
หน่วยงานในขอนแก่น

 
เกี่ยวกับเมืองหมอแคน

 
แหล่งท่องเที่ยว

 
บทความน่ารู้

 
สลากกินแบ่งรัฐบาล

 
แลกลิ้งค์เพื่อนบ้าน

ขอนแก่นจ็อบดอทคอม::แหล่งรวมงานในจังหวัดขอนแก่น หางานขอนแก่น  ฝากประวัติ  งานราชการ  งานเอกชน  งานบริษัททั่วไป  ค้นหางาน สมัครงาน ลงประกาศฟรี แหล่งท่องเที่ยว เรารักขอนแก่น ข่าวสาร สาระดีๆสังคมออนไลน์ของชาวขอนแก่น

เว็บมาสเตอร์ท่านใดนำแบนเนอร์ของไปติดแล้ว แจ้งทางเราได้ที่นี่ คลิก

  Page Rank

 


 

 
  

    ยินดีต้อนรับเข้าสู่ ขอนแก่นจ็อบดอทคอม เว็บหางาน สำหรับชาวขอนแก่น....www.khonkaen-jobs.com    ประวัติศาลเจ้าพ่อมอดินแดง

           หลายคนมาบนบานเพื่อขอความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หลายคนก่อนล่วงพื้นประตูมอ ต้องพนมมือไหว้ ขอความเป็นศิริมงคล ในอดีตหลายคนก่อนออกไปราวีกับคู่อริ ต้องออกทางประตูศาลเจ้าพ่อ เพื่อกำลังใจและชัยชนะ  ตำนานของศาลเจ้าพ่อมอดินแดงนั้นมีอยู่ว่า " มีชายไทยคนหนึ่ง ชื่อนายเหลา   สีแดง ไปขโมยช้างจากบุรีรัมย์ แล้วเจ้าของตามมาทัน มาฆ่าเอาในเขตมหาวิทยาลัย ถูกนำตัวฝังทั้งยืน จึงกลายเป็นเจ้าพ่อมอดินแดง "

        " ในระยะแรกๆ นั้น เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง คณาจารย์ของเราชุดหนึ่งก็ประสบอุบัติเหตุทางรถเสียชีวิตหลายท่าน คนงานสร้างตึกเคมีก็ไปถูกรถชนตาย นักศึกษาเองก็แตกแยก ยกพวกทำร้ายกัน อะไรต่างๆเหล่านี้ล้วนฉุกให้คิด ก็เลยได้มีการจัดสร้างศาลเจ้าพ่อมอดินแดงขึ้นมา ในสมัยศาสตราจารย์ ดร.พิมล กลกิจ ทั้งนี้เพื่อความเป็นศิริมงคล " โดยทำพิธียกศาลในเดือนมิถุนายน 2509 ศาลเจ้าพ่อมอดินแดงจึงได้เป็นที่เคารพสักการะ และนักศึกษาใหม่ต้องทำพิธีไหว้เจ้าพ่อมอเพื่อฝากตัวเป็นลูกเจ้าพ่อมอดินแดงทุกคน 

         ปี 2547 คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ดำเนินการก่อสร้าง  ศาลาธรรมสถาน  เจ้าพ่อมอดินแดง  ขึ้นใหม่โดยนับเนื่องเข้าเป็น  1  ในโครงการเฉลิมฉลองในวาระที่มหาวิทยาลัยสถาปนามาครบ  40  ปี ทั้งนี้ได้มอบหมายให้สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น  เป็นแกนนำในการดำเนินงาน และด้วยสำนึกแห่งกตัญญูกตเวทิตาต่อสถานศึกษา จึงมิได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด  และได้สืบหาความถ่องแท้ในประวัติความเป็นมาขององค์เจ้าพ่อมอดินแดง  ตลอดจนรูปแบบของศาลาธรรมสถานที่จะสร้างจนพอที่จะสรุปสาระพอสังเขปดังนี้

        ในราวพุทธศตวรรษที่  18  มีเจ้าผู้ครองนครพระองค์หนึ่ง  นามว่า  ท้าวแถนสุริยา  ทรงมีขอบขัณฑสีมาแห่งอำนาจบารมี  คือ  พื้นที่จังหวัดขอนแก่นและอาณาบริเวณใกล้เคียงในปัจจุบัน  พระองค์ทรงเปี่ยมไปด้วยศรัทธาปสาทะในบวรพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า  จึงครองใจไพร่ฟ้าและดลให้เกิดความอยู่ดีกินดีทั่วหล้า  แบบธรรมาธิปไตย  เหล่ามหามนตรี  จึงพร้อมใจกันถวายสมัญญานาม  เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติคุณให้ระบือไกลว่า  ท้าวแถนสุริยาธรรมาธิราช  และในรัชสมัยของพระองค์นั่นเอง  ที่ได้มีการก่อสร้างพระพุทธรูปประจำพระชนมวารขึ้น  1  องค์  พุทธศิลป์เป็นแบบ  ปางมารวิชัย  มีพุทธลักษณะคล้ายกับพระพุทธรูปยุคเชียงแสน

   
        สำหรับรูปแบบของ  ศาลาธรรมสถาน  อันควรสง่าตระหง่านสมภูมินั้นก็ได้กำหนดให้เป็นอาคารทรงจัตุรมุขล้อมรอบด้วยระเบียงทั้ง 4 ด้าน กลางห้องโถงเป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธปฏิมาปางมารวิชัย  ซึ่งพระครูสุธรรมาภินันท์  เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระโพธิสัตว์  ได้ถวายพระนามว่า  พระพุทธปัญญาเมตตาธรรม  สำหรับเป็นที่เคารพสักการะ  ตามจิตปรารถนาแห่งองค์ท่าน  ทั้งยังเป็นสัญลักษณาการโดยปริยายว่า  เจ้าพ่อมอดินแดง  คือ  องค์เทพในบุญเขตนี
 
        อนึ่ง  สังเขปสาระดังกล่าวข้างต้น  นายกสมาคมศิษย์เก่าฯ  ได้กราบนมัสการปรึกษาพระราชปริยัติเมธี  เจ้าอาวาสวัดหนองแวง  พระอารามหลวง  แลพระครูพิศาลคณากิจ  (ชั้นพิเศษ)  เจ้าอาวาสวัดป่าสามัคคีสันติธรรม  ซึ่งพระมหาเถระทั้ง 2 รูป ได้เพ่งกระแสจิตพิจารณาจนเห็นชอบและยืนยันในดำริดังกล่าวทั้งหมด ทั้งยังแผ่เมตตาแสดงเจตจำนงให้ศาลาธรรมสถานนี้  ได้เป็นที่ปฏิบัติธรรมบำเพ็ญบุญเกื้อหนุนการ เจริญธานุสติ และเทวตานุสติ  อันจะยังผลสัมฤทธิ์ประสิทธิ์ประสาทแก่ประชากรของมหาวิทยาลัยขอนแก่นให้ได้ปิติสุขอยู่ในวิถีที่อุดมด้วยสามัคคีธรรมสืบไป

 

 

 

  ::ขอนแก่นจ็อบดอทคอม::แหล่งรวมงานในจังหวัดขอนแก่น หางานขอนแก่น  ฝากประวัติ  งานราชการ  งานเอกชน  งานบริษัททั่วไป  ค้นหางาน สมัครงาน ลงประกาศฟรี แหล่งท่องเที่ยว เรารักขอนแก่น ข่าวสาร แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดขอนแก่น คำขวัญจังหวัดขอนแก่น พระธาตุขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่ สุดเท่เหรียญทองมวยโอลิมปิก

Home     Contact us       Register      Webboard    Travel     Article     Khonkaen